สีของเพชร (colour)

สินค้า

Diamond - แหวนเพชร (60) Diamond - ต่างหูเพชร (13) Diamond - ข้อมือเพชร กำไลเพชร (0) Diamond - สร้อยคอเพชร (0) Diamond - เพชรร่วง (0) ไข่มุก Southsea - สร้อยคอ (3) ไข่มุก Southsea - ต่างหู (1) ไข่มุก Southsea - แหวน (4) ไข่มุก Southsea - ข้อมือ (0) ไข่มุก Southsea - ครบชุด (0) ไข่มุก Southsea - เม็ดร่วง (0) ไข่มุก Akoya - สร้อยคอ (0) ไข่มุก Akoya - ต่างหู (0) ไข่มุก Akoya - แหวน (23) ไข่มุก Akoya - ข้อมือ (0) ไข่มุก Akoya - ครบชุด (0) ไข่มุก Akoya - เม็ดร่วง (0) ไข่มุก อันดามัน - สร้อยคอ (17) ไข่มุก อันดามัน - ต่างหู (30) ไข่มุก อันดามัน - แหวน (0) ไข่มุก อันดามัน - ข้อมือ (0) ไข่มุก อันดามัน - จี้ (11) ไข่มุก อันดามัน - ครบชุด (7) ไข่มุก อันดามัน - เม็ดร่วง (0) พลอยแท้ - แหวน (0) พลอยแท้ - ต่างหู (0) พลอยแท้ - ข้อมือ กำไล (0) พลอยแท้ - สร้อยคอ (0) พลอยแท้ - พลอยร่วง (1) เงินแท้ 925 - สร้อยคอ (0) เงินแท้ 925 - ต่างหู (0) เงินแท้ 925 - แหวน (0) เงินแท้ 925 - กรอบพระ (0) งานอะไล่ทองไมครอน (0) ขายแล้ว (11)

รายการสินค้าทั้งหมด

Login Formสินค้าในตะกร้า
รถเข็นของท่านยังไม่มีรายการสินค้า

   

สีของเพชร (colour)

สีของเพชร (colour)

Diamond 4 C 03 color

คุณคิดว่าเพชรในอุดมคตินั้นจะมีสีอะไร? สีของเพชร Colour

ถ้าจะให้คำนิยามการประเมินคุณค่าของ เพชรในเรื่องสีของเพชรนั้น เราวัดกันที่เพชรที่ดีจะต้องไม่มีสี The “colour” of a diamond is evaluated in terms of its degree of colourlessness เพชรในอุดมคติแล้วจะต้องไม่มีสี และจะแพงเอามากๆ แต่ที่เราเห็นเพชรในทั่วๆไปว่าไม่มีสีนั้น จริงๆแล้วจะมีโทนสีเหลืองจางๆหรือน้ำตาลจางๆปนอยู่

สถาบันอัญมณีศาสตร์แห่งสหรัฐอเมริกา GIA เป็นผู้มีอำนาจในการออกหนังสือรับรองเรื่องเกรดของสีเพชร โดยกำหนดใช้เป็นลำดับตัวอักษร D (เกรดนี้ถือว่าเพชรไม่มีสี) ไล่ไปจนถึง Z (สีเข้มสูงสุด)

Diamond 4 C 04 color grade

DIAMOND COLOUR

D Absolutely colourless. The highest colour grade, which is extremely rare.

E Colourless. Only minute traces of colour can be detected by an expert gemologist. A rare diamond.

F Colourless. Slight colour detected by an expert gemologist, but still considered a “colourless” grade. A high-quality diamond.

G-H Near-colourless. Colour noticeable when compared to diamonds of better grades, but these grades offer excellent value.

I-J,K Near-colourless. Colour slightly detectable. An excellent value.

L-M Noticeable colour.

N-Z Noticeable colour.

Diamond 4 C 05 color table

โปรดตั้งข้อสังเกตุด้วยว่าความแตกต่าง ของแต่ละเกรดของสีเพชรยากที่จะแยกแยะได้ด้วยตาเปล่า ยกตัวอย่างเช่นการที่ดูเพชรเกรดสี K ที่ว่ามีสีฟ้าจางปนอยู่แต่หากดูด้วยตาเปล่าเพชรเม็ดดังกล่าวก็ยังเปล่ง ประกายมีความสวยงามถ้าเพชรเม็ดดังกล่าวมีความสะอาด (clarity) และเจียรนัย (cut )ในเกรดที่ดี ยกเว้นแต่กรณีของเพชรที่มีเกรดสีตั้งแต่เกรด N ขึ้นไปที่จะมองเห็นสีด้วยตาเปล่า และยิ่งเพชรในเกรดสีตั้งแต่ Sเป็นต้นไปสียิ่งเข้มชัดเจนมากยิ่งขึ้น

สีที่ปนในเพชรที่เป็นเพชรธรรมชาติจะมี สีต่างๆที่อยู่ในรุ้งธรรมชาติ แต่สีที่เป็นที่นิยมชมชอบมากที่สุดจะเป็นเพชรที่มี่สีชมพู น้ำเงิน น้ำตาล เหลือง ส้ม เขียว และสีแดง เพชรสีเหลืองเป็นเพชรแฟนซีที่มีอยู่ทั่วไปในธรรมชาติ ในขณะที่เพชรสีแดง และเพชรสีเขียวจะเป็นเพชรแฟนซีที่หายากมากในธรรมชาติ ทำให้ราคาแพงมาก