รูปทรงของเพชร (Shape)

สินค้า

Diamond - แหวนเพชร (60) Diamond - ต่างหูเพชร (13) Diamond - ข้อมือเพชร กำไลเพชร (0) Diamond - สร้อยคอเพชร (0) Diamond - เพชรร่วง (0) ไข่มุก Southsea - สร้อยคอ (3) ไข่มุก Southsea - ต่างหู (1) ไข่มุก Southsea - แหวน (4) ไข่มุก Southsea - ข้อมือ (0) ไข่มุก Southsea - ครบชุด (0) ไข่มุก Southsea - เม็ดร่วง (0) ไข่มุก Akoya - สร้อยคอ (0) ไข่มุก Akoya - ต่างหู (0) ไข่มุก Akoya - แหวน (23) ไข่มุก Akoya - ข้อมือ (0) ไข่มุก Akoya - ครบชุด (0) ไข่มุก Akoya - เม็ดร่วง (0) ไข่มุก อันดามัน - สร้อยคอ (17) ไข่มุก อันดามัน - ต่างหู (30) ไข่มุก อันดามัน - แหวน (0) ไข่มุก อันดามัน - ข้อมือ (0) ไข่มุก อันดามัน - จี้ (11) ไข่มุก อันดามัน - ครบชุด (7) ไข่มุก อันดามัน - เม็ดร่วง (0) พลอยแท้ - แหวน (0) พลอยแท้ - ต่างหู (0) พลอยแท้ - ข้อมือ กำไล (0) พลอยแท้ - สร้อยคอ (0) พลอยแท้ - พลอยร่วง (1) เงินแท้ 925 - สร้อยคอ (0) เงินแท้ 925 - ต่างหู (0) เงินแท้ 925 - แหวน (0) เงินแท้ 925 - กรอบพระ (0) งานอะไล่ทองไมครอน (0) ขายแล้ว (11)

รายการสินค้าทั้งหมด

Login Formสินค้าในตะกร้า
รถเข็นของท่านยังไม่มีรายการสินค้า

   

รูปทรงของเพชร (Shape)

รูปทรงของเพชร (Shape)

ผู้ซื้อจะรู้ว่าตนเองชอบเพชรรูปทรง อย่างไร? รูปทรงของเพชรส่วนใหญ่จะเรียกโดยการเอารูปแบบเขาคณิตที่ได้จากการดูจากด้าน บนลงมา หรือบางครั้งเรียกตามวิธีการเมื่อนำเพชรเม็ดดังกล่าวเข้าเรือน

Shape รูปทรงของเพชรมีชื่อที่เรียกมีดังนี้

• Round Brilliant Diamonds รูปทรงกลมเหลี่ยมเกสร

• Princess Cut Diamond รูปทรงสี่เหลี่ยมจตุรัส หรือ เรียกว่าปริ๊นเซสส์

• Emerald Cut Diamond รูปทรงสี่เหลี่ยมมรกต

• Asscher Diamonds รูปกลมเหลี่ยมขั้นบันใด

• Marquise Diamonds รูปทรงมาคีส์

• Oval Diamonds รูปทรงไข่

• Radiant Cut Diamonds รูปทรงจตุรัส เหลี่ยมขั้นบันใด

• Pear Shaped Diamonds รูปทรงหยดน้ำ

• Heart Shaped Diamonds รูปทรงหัวใจ

• Cushion Shaped Diamonds รูปทรงหมอน

รูปทรง (Shape): การเจียรนัยนอกจากจะต้องคำนึงถึงรูปทรงโดยรวมทั้งหมดของเพชรเม็ดนั้นๆ ยังต้องคำนึงว่าจะต้องเจียรนัยอย่างไรด้วยเพื่อให้ได้รูปทรงที่ต้องการ

ทั้งสัดส่วน (proportions)

ทั้งการขัดผิว (finish) และ

ทั้งความสมมารต (symmetry) ด้วย

เพราะพื้นฐานรูปทรงจะมีส่วนสำคัญต่อราคาของเพชรเม็ดดังกล่าว

ราคาเพชรจะมีการประกาศทุกเดือนผ่าน Rapaport Diamond การประกาศจะเป็นราคาของเพชร สามรูปทรงคือ

  1. ราคาของรูปทรงRound Brilliant Diamonds (รูปทรงกลมเหลี่ยมเกสร) และ
  2. ราคาของรูปทรง Marquise Diamonds (รูปทรงมาคีส์) จะมีราคาของรูปทรงของตัวเองเป็นการเฉพาะ
  3. ส่วนราคา Pear Shaped Diamonds (รูปทรงหยดน้ำ) ก็จะแยกเป็นอีกหนึ่งราคาแต่ราคานี้จะใช้ร่วมกับเพชรทุกรูปทรงที่เหลือ

การเข้าถึงข้อมูลของ Paraport มีมากมายหลายแนวทาง ส่วนใหญ่เราสามารถขอคำปรึกษากับร้านเพชรดังๆเกี่ยวกับราคาที่ประกาศในแต่ละเดือนได้

อย่าลืมว่าทุกวันนี้ internet มีอืทธิพลอย่างมากต่อราคาเพชร มี diamond websites หลายแห่งที่แข่งขันกันด้านราคาเพชรทั้งแง่ราคาที่ถูกและสินค้าในสต๊อกให้ เลือก สิ่งนี้จึงเป็นโอกาสที่ดีของลูกค้าที่จะเลือกซื้อได้ในราคาที่ตนเองพึงพอใจ

ราคาใน Rapaport report จะขึ้นอยู่กับ

  • รูปทรงของเพชร ทั้งนี้เพชรในรูปทรงที่ผู้คนเสาะหาและต้องการมากย่อมแพงกว่าเพชรรูปทรงที่ตลาดมีความต้องการน้อย
  • นอกจากนี้ ราคายังขึ้นอยู่กับค่าความสูญเสียเนื่องจากการเจียรนัยเปลี่ยนรูปทรงจากเพชร ดิบมาจนเป็นรูปทรงเพชรร่วง ถ้ารูปทรงเพชรร่วงที่ใกล้เคียงกับเพชรดิบย่อมทำให้น้ำหนักที่หายไปน้อยลง ราคาเพชรร่วงรูปทรงดังกล่าวก็จะถูกลงตามไปด้วย

Round Brilliant Diamonds: รูปทรงกลมเหลี่ยมเกสร

Diamond 4 C 10 round brilliantรูป ทรงกลมเหลี่ยมเกสรเป็นรูปทรงยอดนิยม ของผู้ซื้อกว่า 75 % เป็นการเจีรนัยที่แม่นยำให้ได้เหลี่ยมเกสรทั้งหมด 58 หน้า แบ่งป็น crown (top), girdle และ pavilion (base) เป็นรูปทรงที่มั่นใจได้ว่าจะให้การสะท้อนแววาวเป็นที่สุด

Princess Cut Diamond:รูปทรงจตุรัส หรือ เรียกว่ารูปทรงปริ๊นเซสส์

Diamond 4 C 11 princes cutรูป ทรงจตุรัส หรือ เรียกว่าปริ๊นเซสส์ เป็นการเจียรนัยรูปแบบใหม่ที่ให้หน้าเพชรสะท้อนแสงเป็นแนวราบกับแนวแขนเหมาะ กับนิ้วที่เรียวยาวเมื่อสวมใส่แหวนเม็ดเดี่ยว solitaire เพชรจะสะท้อนเแสงที่สวยงามเมื่อแนวแสงกระทบกับด้านข้างเพชรที่มีหน้ารูปสาม เหลี่ยม

Emerald Cut Diamond: รูปทรงสี่เหลี่ยมมรกต

Diamond 4 C 12 emerald cutเพชร หน้าสี่เหลี่ยมจัตตุรัสที่เจียรนัยตัดมุมทั้งสี่ด้าน โดยเจียรนัยด้านข้างเป็นขั้นบันใด เมื่อเราเลือกเพชรหน้าสี่เหลี่ยมเมื่อใดก็ตาม ให้จำไว้เสมอว่า ราคาจะถูกกว่าเพชรน้ำหนักเดียวกันเมื่อเพชรเม็ดนั้นมีหน้ากลม

Asscher Diamonds: รูปทรงกลมเหลี่ยมขั้นบันใด

Diamond 4 C 13 assher cutสถาบัน GIA ถือว่าเ ป็นการเจียรนัยดัดแปลงจากรูปทรงสี่เหลี่ยมมรกต การเจียรนัยในรูปทรงนี้เริ่มนำมาใช้ในปี 1902 โดยพี่น้องในตระกูล Asscher โดยรูปลักษณ์จะมีหน้า Table เล็กลง มี Crown ที่สูงขึ้น มี pavilion ที่ลึกขึ้น และตัดมุม ในแง่การเปล่งประกายก็ต้องถือว่าอยู่ในระดับเดียวกับการเจียรนัยในรูปทรงกลม เหลี่ยมเกสร วิธีเจียรนัยแบบ Asscher การเจียรนัยรูปทรงกลมเหลี่ยมขั้นบันใด เป็นการเจียรนัยให้ได้หน้าตัดของเพชรเป็นรูปสี่เหลี่ยมที่กว้างถึง 72 หน้าและมีหน้าตัดที่ลาดลงลึกตามขอบมุมของเพชรทำให้ดูคล้ายการเจียรนัยรูปทรง หลังเต่า แปดเหลี่ยม

Marquise Diamonds: รูปทรงมาคีส์

มาคีส์การ เจียรนัยให้ได้รูปทรงมาคีส์แบบยืดออกทั้งสองด้านเป็นการเรียกตามชื่อ Marquise de Pompadour ซึ่งเป็นขุนนางในวังของพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 เพชรรูปทรงมาคีส์จะเปล่งประกายสวยงามเมื่อนำมาทำเป็นหัวแหวนเดี่ยว solitaire หรือยิ่งหากมีเพชรล้อมด้วยเม็ดเล็กๆก็จะยิ่งเสริมให้สวยงามยิ่งขึ้น

Oval Diamonds: เพชรทรงรูปไข่

Diamond 4 C 15 oval cutมี ลักษณะสมมารตที่งดงามและเป็นที่นิยมของสุภาพสตรีที่มีเรียวแขนเล็กๆและนิ้ว สั้น ความยาวรีของรูปทรงเพชรจะทอดยาวตามฝ่ามือทำให้ดูเรียวนิ้วยาวขึ้น

Radiant Cut Diamonds: รูปทรงสี่เหลี่ยมจตุรัส(หรือสี่เหลี่ยมผืนผ้า)

Diamond 4 C 16 radiant cutเหลี่ยม ขั้นบันใดเป็นการเจียรนัยที่ผสมผสานระหว่างรูปทรงเหลี่ยมมรกตกับรูปทรงกลม เหลี่ยมเกสร ทำให้มีหน้าเพชรเจียรนัยถึง 70 facets นั่นย่อมทำให้เพชรมีการสะท้อนของสีได้สูงที่สุด

Pear Shaped Diamonds: รูปทรงหยดน้ำ

Diamond 4 C 17 pear cutเป็น การเจียรนัยโดยการนำเอาจุดที่สุดของการเจียรนัยของรูปทรงไข่กับการเจียรนัย รูปทรงมาคีส์มาผสมผสานกัน รูปทรงจึงดูเหมือนการประกายของหยดน้ำตา เป็นเพชรอีกรูปทรงหนึ่งที่เหมาะที่จะประดับบนฝ่ามือที่แบนราบและเรียวนิ้ว ที่สั้น และจะให้ความงดงามเป็นพิเศษเมื่อประดับเป็นจี้ที่สร้อยหรือต่างหู ในแง่ของรสนิยมโดยทั่วไปกับเพชรรูปทรงหยดน้ำขนาดที่เหมาะสมที่สุดจะเป็น อัตราส่วนระหว่างความยาว กับความกว้างควรอยู่ระหว่าง1.45 ถึง 1.75.

Heart Shaped Diamonds: เพชรรูปทรงหัวใจ

Diamond 4 C 18 heart cutเป็น รูปทรงเชิงสัญญลักษณ์ของความรักที่สรรค์สร้างจากเพชรรูปทรงหยดน้ำโดยเจียร นัยแต่งเติมที่บนบอดหยดน้ำให้เป็นรอยเว้าที่ทำให้เกิดเป็นรูปหัวใจ การแต่งเติมที่ช่างเจียรนัยต้องคำนวณให้แม่นยำจึงทำให้ได้รูปหัวใจที่ได้สัด ส่วนสวยงาม

Cushion Shaped Diamonds: เพชรรูปทรงหมอน

Diamond 4 C 19 cushion cutเป็น ที่นิยมมาก ดูเผินๆจะออกมาเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยม แม้ว่าสัดส่วนจะดูแล้วเกือบจะเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัสก็ตาม บางครั้งก็เรียกว่าเป็นการการเจียรนัยเป็นรูปทรงหมอน เพราะการเจียรนัยจะมี culet ที่ตัดปลายเมื่อดูหน้าตัดจะเห็นเป็นรูปสี่เหลี่ยมที่มีมุมทั้งสี่ด้านมนๆ ซึ่งดูแล้วคล้ายหมอนใบหนึ่ง หน้าตัดการเจียรนัยทำให้เพชรมีความลึก ราคา ของเพชรรูปทรงนี้จะขึ้นอย่กับเกรดของเพชร ส่วนขนาดที่นิยมจะอยู่ที่ขนาด 2 กะรัต สีอยู่ที่เกรด G ส่วนความสะอาดอยู่ที่เกรด ‘VS2′ ในยุคนี้เพชรรูปทรงหมอนขนาด 2 กะรัตมีชื่อเรียกว่า Candlelight Diamond (เพชรเปลวเทียน) เพราะรูปทรงภายนอกเมื่อพิศดูจะให้ความโรแมนติกข้างๆโดยรอบ ตรงขอบมุมเพชรกลมมนทำให้การสะท้อนกลับของแสงที่เข้มสูง ทำให้ประกายไฟในเพชรมีเกินปกติทั่วไป